MENU Liên Hệ

KINH NGHIỆM LEO ĐỈNH TROLLTUNGA – NAUY

KINH NGHIỆM LEO ĐỈNH TROLLTUNGA – NAUY

Nếu có ý định đến với vẻ đẹp của Lưỡi quỷ (Trolltunga) của Nauy, có rất nhiều điều bạn cần cân nhắc trước khi lên kế hoạch. Bạn có đủ sức để leo mấy km đường bậc tháng dốc núi không? Bạn có ngại đường đi bùn lầy trơn trượt không? Bạn có chịu được vẻ đẹp đến nghẹt thở khi lên tới đỉnh không?
Không phải bàn cãi thì hầu hết những ai yêu “phượt” đều công nhận cung đường lên Trolltunga là một trong số những cung đòi hỏi sứ khỏe dẻo dai nhất. Hành trình cả đi cả về khoảng 22 km và tổng khoảng 11 tiếng, trong đó 6 tiếng chiều lên, 1 tiếng ở Trolltunga và 4 tiếng leo xuống.
Cung đường này mình chưa đi nhưng có nhiều bạn quan tâm nên mình dịch bài chia sẻ khá chi tiết của Shelly và Jimmie cho bạn nào cần nhé. (Link gốc: http://www.norwaytonowhere.com/a-guide-to-hiking-trolltunga/)
Mọi câu hỏi về du lịch đến Bắc Âu, hãy liên hệ với chúng tôi nhé. Các chương trình du lịch Bắc Âu đơn thuần nhè nhàng hơn thì các bạn có thể xem tại đây.

TROLLTUNGA LÀ GÌ?

Trolltunga, trong tiếng Nauy có nghĩa là “Lưỡi của tên Khổng lồ” hay “Lưỡi quỷ”. Là một mỏm núi đá chìa ra không trung khoảng 700m, chênh vênh trên hồ Ringedalsvatnet ở Norway. Mỏm núi đá này được hình thành cách đây khoảng 10,000 năm từ một vụ nổ băng và các bạn vẫn có thể thấy được các khối băng trên đỉnh núi, thậm chí có cả tour lên đỉnh núi băng nếu bạn thích. Trên đường lên đỉnh Trolltunga, bạn sẽ thấy khung cảnh rất đẹp, mặt hồ xanh yên ả, hẻm núi cao sừng sững và khung cảnh hùng vĩ không bức tranh nào tả được.

Lưỡi quỷ Trolltunga, một địa điểm nổi tiếng mà các bạn có thể đã từng thoáng qua đâu đó trong những tấm hình, cuốn sách hay các tạp chí thông tin trên mạng về Na Uy. (Ảnh: Internet)

HÀNH TRÌNH

Từ bãi đỗ xe ngay chỗ bắt đầu là các bậc thang dẫn lên, khoảng 1km đầu này là leo trên các bậc đá, thỉnh thoảng có chỗ mặt đá khá trơn thì có sẵn một số dây thừng đặt sẵn để bám. Phải xác định trước là chặng đầu tiên này cực kỳ mệt đấy. Lúc thấy biển 1km mà chúng tôi quá bất ngờ vì cứ tưởng như mình phải leo được gần tới nơi rồi, hóa ra là ôi không, còn cực kỳ nhiều. Trên chặng này cũng có nhiều đoạn bạn có thể nhìn lại và thấy khung cảnh màn sương sớm lơ lửng trên mặt hồ cao cực kỳ cool.

Đoạn giữa biển 1km và 2km, đường thoải hơn một chút và bạn sẽ thấy mình như đang đi trong một thung lũng khổng lồ trên đỉnh núi. Nếu đi tầm Tháng 9, đường đi sẽ khá lầy lội và đôi khi sẽ phải nhảy qua từng phiến đá. Có điểm rất thú vị là đoạn này nhiều dòng suối chảy róc rách trong các khe núi, nếu thích bạn có thể đổ bình để uống dần, mát lịm luôn. Thỉnh thoảng, chúng tôi thấy cả bóng những căn nhà nhỏ nhỏ nằm ẩn dật giữa không gian, bất ngờ phết. Sau khoảng 45 phút đường bằng phẳng này thì lại chuẩn bị cho đoạn leo căng thẳng tiếp theo nhé.

Thay vào các bậc thang đá, lúc này con đường bắt đầu dốc lên một chút trước khi đến một bề mặt đá cực kỳ trơn. Đoạn này phải đặc biệt cẩn thận vì rất dễ trượt chân, đặc biệt vào những dịp mới mưa xong hoặc tuyết mới tan. Cơ mà nếu nhìn từ đây xuống thung lũng thì đúng là xứng đáng cực kỳ.

Đây là cảm hứng cho những ai đam mê và yêu thích du lịch về những chuyến đi đến cùng trời cuối đất. (Ảnh: Internet)

Con đường sẽ đưa bạn đến một cái hồ nhỏ, rồi từ đây đường hơi thoải xuống. Sau cả một chặng dài leo lên, đoạn thoải xuống này thật sự đúng là thiên đường, dù thiên đường hơi ngắn vì chẳng mấy chốc sẽ lại đến đoạn leo dốc lên. Chính quanh khu vực này bạn sẽ thấy một căn nhà cứu hộ, để dành cho các trường hợp cần hỗ trợ khẩn khi bạn lạnh cóng hoặc cần được tiếp tế. Trong nhà đã có sẵn chăn, túi ngủ, lò sưởi để sưởi ẩm và làm nóng thức ăn. Chúng tôi không cần gì khẩn cấp nhưng cũng thử thò mặt vào xem cho biết.

Trèo lên đến đoạn này là bạn bắt đầu nhìn thấy những hình ảnh đầu tiên của hồ Ringedalsvatnet xinh đẹp. Chỉ đơn giản là dừng nghỉ chân và ngắm nhìn thôi cũng quá tuyệt vời. Bắt đầu từ đoạn này, đường khá bùn lầy và có nhiều đoạn lên rồi lại xuống nhưng qua những cung đường mà bạn không thể tin lại có trên trái đất này.

Phong cảnh nơi đây y hệt như trong những câu chuyện cổ tích vậy. (Ảnh: Internet)

Rồi đến khi bạn cảm thấy nản quá và muốn bỏ cuộc, thì con đường đến một tảng đá lớn và vài vũng nước nhỏ, đột nhiên khi đi qua khúc quanh và ngẩng lên…. thật bất ngờ Trolltunga đã ở ngay trước mắt bạn. Giờ là lúc tận hưởng thành quả rồi đây. Ngắm cảnh, tạo dáng, cùng nhau cụng ly trước khung cảnh tuyệt vời của thiên nhiên. Một trải nghiệm không bảo giờ có thể quên.

Mất bao lâu

Chúng tôi đi mất khoảng 11 tiếng, tính từ bãi đỗ xe Skjeggedal lên tới đỉnh, tính cả thời gian ăn trưa và chụp ảnh, 1 tiếng ở Trolltunga, cộng cả thời gian đi xuống. Tất nhiên còn phụ thuộc nhiều và sức khỏe của các bạn và thời tiết hôm các bạn đi nữa.

Hãy cùng lưu lại những khoảng khác vô cùng đáng nhớ này trong chuyến đi của bạn. (Ảnh : Internet)

ĐẾN ĐÂY BẰNG CÁCH NÀO

Odda là thị trấn chính nằm ở mỏm phía nam của hẻm núi Sørfjorden fjord, và là nơi bạn cần tới nếu muốn đến Trolltunga. Có thể đến Odda từ Bergen hoặc Oslo bằng bus hoặc tàu. Chúng tôi đi tàu mất khoảng 1.5h từ Bergen đến Voss, rồi sau đó đi bus nốt chặng còn lại khoảng 2h. Nếu đi phương tiện công cộng thì lưu ý là bạn cũng phải đổi phương tiện vài lần mới tới nơi. Khi đến Odda, bạn sẽ phải đi 1 chuyến bus qua Tyssedal rồi lên khu làng trên núi Skjeggedal (chỉ 48NOK và chúng tôi thấy cũng khá tiện). Con đường trekking leo Trolltunga bắt đầu ở Skjeggedal.

Chúng tôi khá may mắn khu được ngủ couchsurf ở Lofthus (một điểm gần) để sáng hôm sau dậy dớm và đón xe bus 990 từ Lofthus đến Tyssedal. Bus đi mất khoảng 30p, đến khoảng 7:30am là chúng tôi đến nơi. Bạn có thể sử dụng Travel planner để tra giờ chạy và tuyến bus, thuyền, tram khắp Nauy. Nếu muốn tìm hiểu thêm, các bạn có thể liên hệ Odda Tourist Office để lấy thông tin về đường đi, chỗ ở, bản đồ và bất cứ câu hỏi nào vê Trolltunga. Khi đến Tyssedal, chúng tôi đi nhờ 1 đôi vợ chồng rất dễ thương từ San Francisco lên chỗ đỗ xe (phí đỗ xe 100 NOK ban ngày hoặc 200 NOK qua đêm).

1 trong những góc tuyệt đẹp để thưởng thức Trolltunga. (Ảnh: Internet)

CHỖ Ở

Ở vùng này thì không có nhiều chọn lựa đâu vì Trolltunga nằm trong cộng đồng rất nhỏ bé. Dưới đây là vài nơi mà chúng tôi đã tìm kiếm:

Airbnb: Nếu thích tìm hiểu xem dân địa phương sống như thế nào với giá hời thì nên chọn Airbnb

Khách sạn: Trong khu vực có vài khách sạn giá dao động khoảng $130-$300 / đêm, hầu hết đều ở Odda, nhưe Hardanger hotel hoặc Trolltunga hotel.

Cắm trại ngoài trời: Tùy thuộc vào thời gian bạn đi, nếu mùa hè mát mẻ bạn có thể cắm trại bất kỳ chỗ nào được coi là đất công (Luật Nauy là được free). Rất nhiều người chọn cắm trại trên đỉnh Trolltunga để được ngắm bầu trời bao la trên mỏm núi cao vời vợi.

Couchsurfing: Chúng tôi chọn phương án này vì thích được hòa mình vào cảm giác ấm áp trong các ngôi nhà Nauy xinh đẹp với cộng đồng dân cư. Nhớ để ý tháo mấy đôi giày đầy bùn vào nhà nhé.

CHUẨN BỊ ĐỒ ĐẠC

 1. Đồ leo hiking.
 2. Chai nước.
 3. Bưa trưa đơn giản, đồ ăn nhẹ (chọn loại high-energy), các thanh bánh protein.
 4. Vài đôi tất dự phòng.
 5. Ủng/bốt chống thấm. Thêm cả ống chân (Gaiters) cũng tốt.
 6. Mặc quần áo theo lớp: Mang theo áo khoác mỏng và các áo sơ mi để khi dừng lại nghỉ chân bạn không bị lạnh rồi lại cởi ra để lep tiếp vì khi leo bạn sẽ toát mồ hôi liên tục.
 7. Máy ảnh chất lượng! Chúng tôi chỉ mang điện thoại và chụp lên tất nhiên vẫn đẹp, nhưng giá chúng tôi mang theo máy ảnh loại đẹp thì chắc bộ ảnh sẽ tuyệt lắm.

Bạn đã sẵn sàng cho hành trình khám phá phía trước? (Ảnh: Internet)

 TIPS

 • Chỉ có 1 nhà vệ sinh gần bãi đỗ xe trước khi bắt đầu hành trình leo lên đỉnh. Suốt dọc đường đi lên tận đỉnh sẽ không có nơi nào khác cho bạn sử dụng đâu!
 • Bạn được phép cắm trại bất cứ đâu trên dọc đường đi hoặc trên đỉnh Trolltunga nhưng bạn nhớ áp dụng thói quen “Không để lại dấu vết”. Nếu không biết quy tắc này, bạn có thể tham khảo ở đây.
 • Nước rất sẵn, vừa sạch lại mát lạnh vì là nước băng tan nên không cần mang theo nước nhé.
 • Khi lên tới đỉnh Trolltunga, hãy thay một đôi tất mới để đôi chân đực thư giãn một chút và chuẩn bị cho hành trình leo xuống.
 • Chuẩn bị tinh thần với sự thay đổi thời tiết bất ngờ. Thời tiết vùng này thì không thể đoán trước được, thế mà bị kẹt trên núi lại không có trang thiết bị gì thì rất nguy hiểm.
 • Trước đây có một đường tàu chạy cáp đưa từ dưới chân lên đến khu làng ở km đầu tiên. Tuy nhiên, giờ đã ngừng hoạt động và cũng có nhiều bạn thích trèo lên theo con đường này thay vì đi con đường đá mà chúng tôi đi. Nhưng các bạn nhớ là con đường đó nguy hiểm hơn rất nhiều, nếu ngã bạn có nguy cơ bị thương nặng chứ không chỉ xướt nhẹ đâu.
 • Con đường hiking đi theo những dấu hiệu là các khối đá xếp chồng (thường gọi là “cairns”), nhớ để ý các dấu hiệu này nhé.
 • Thời điểm nên đi leo Trolltunga: 19/3 – 15/6: Cần có guide đi kèm; 15/6 – 15/9: thời tiết đẹp, có thể tự leo; 16/9 – 18/3: nguy hiểm, tuyệt đối không leo.
 • Số điện thoại khẩn cấp: 112
 • Km đầu tiên cực kỳ kinh khủng. Chuẩn bị tinh thần là chân và đầu gối bạn sẽ ê ẩm nhức mỏi ít nhất vài ngày sau chuyến đi.

 

 

Tran Huy Hoang

View All Posts

Leave a reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *