Các bước lên kế hoạch du lịch

Nếu bạn đang ấp ủ chuyến đi, hãy đừng ngần ngại bắt tay vào lên kế hoạch du lịch ngay nhé. Lập kế hoạch chính là những viên gạch đầu tiên để hiện thực hóa giấc mơ của bạn đó. Bạn sẽ bất ngờ khi thấy cnhững giấc mơ tưởng như xa xôi không tưởng lại trở nên dễ nắm bắt không ngờ khi được cụ thể hóa.

Bài này, Mai Vi sẽ hướng dẫn các bạn từng bước cơ bản để lập kế hoạch du lịch một cách đơn giản và dễ dàng.

Video tham khảo:

Bước 1: Chọn điểm đến du lịch

Nếu chuyến đi của bạn có mục đích cụ thể tại một điểm đến cụ thể thì có thể bỏ qua bước này nhé.

Nếu chưa biết đi đâu thì đây là phần thú vị nhất của việc lập kế hoạch đấy vì bạn được lướt qua rất nhiều lựa chọn, thấy nơi nào cũng đẹp, nơi nào cũng muốn dừng chân nhưng để chọn được nơi đến phù hợp thì bạn cần tính đến rất nhiều yếu tố đấy. Ở giai đoạn này, hãy xem các yếu tố quyết định đến lựa chọn của bạn bên dưới để thu hẹp các lựa chọn nhé:

  • Sở thích: như bạn thích châu nào/vùng nào/nước nào/, …
  • Hoạt động ưa thích như: xuống biển hay lên rừng, trekking khỏe khoắn hay resort sang chảnh, phiêu lưu mạo hiểm hay shopping, …
  • Thời gian du lịch: kiểm tra xem thời điểm bạn định đi du lịch có phải là thời điểm phù hợp cho điểm đến hay không. Gợi ý một trang thú vị để tìm hiểu các hoạt động giải trí tại các điểm đến là https://www.travelendar.com/
  • Bạn đi du lịch một mình hay cùng gia đình, có đi cùng em bé không?
  • Độ dài chuyến đi: Nếu bạn không có thời gian thoải mái mà chỉ có số ngày nghỉ phép nhất định thì độ dài chuyến đi cũng ảnh hưởng đến việc chọn điểm đến. Các điểm đến xa sẽ phù hợp với chuyến đi dài, trong khi đó chuyến đi ngắn rất phù hợp cho một chuyến break away nhanh.
  • Ngân sách: Tuy ở bước này bạn chưa lên ngân sách chi tiết chi chuyến đi nhưng bạn chắc chắn biết khả năng chi tiêu của mình. Con số này cũng ảnh hưởng đến việc chọn điểm đến của bạn

Kinh nghiệm cá nhân của mình là khi đã chọn được 1 số điểm đến trong tầm ngắm, bạn hãy đọc thêm thông tin về từng điểm đến để đảm bảo bạn nắm rõ các thông tin cũng như yêu cầu của từng nơi trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Bạn có thể tham khảo: Hướng dẫn chọn điểm đến phù hợp

 

 

Bước 2: Lập kế hoạch ngân sách

Sau khi chọn được điểm đến, hãy bắt tay vào lập ngân sách cho chuyến đi nhé. Hãy lưu ý, ở bước này ngân sách của bạn chỉ là ngân sách dự trù, ngân sách chi tiết của chuyến đi sẽ còn cần điều chỉnh ở các bước sau này. Bước lập ngân sách này sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về chuyến đi, để từ đó có sự chuẩn bị cần thiết về tài chính nhằm biến chuyến đi trong mơ thành hiện thực.

Bước này bạn cũng nên làm càng sớm càng tốt nhé để có thời gian chuẩn bị tài chính tốt nhất. Và hãy nhớ luôn dự trù thêm 20-25% nhé vì theo kinh nghiệm của chúng mình thfi dù có là người lập ngân sách chuyên nghiệp đi mòn gót khắp thế giới rồi thì vẫn luôn có chi phí phát sinh.

Các bạn xem Hướng dẫn lập ngân sách chuyến đi tại đây nhé.

 

Bước 3: Lên lịch trình chi tiết

Sau khi chọn được điểm đến và ngân sách tương đối, bạn có thể bắt đầu lập lịch trình chi tiết cho chuyến đi rồi nhé (còn được gọi là Travel Itinerary). Lúc này là lúc bạn đưa ra kết hoạch cụ thể cho các ngày của chuyến đi, thông tin sơ khởi sẽ bao gồm: đi bao nhiêu ngày, đi những nước nào/vùng nào, có những hoạt động gì,….

Đây là bước bạn dễ bị lụt trong ý tưởng, lúc nào cũng thường trực suy nghĩ muốn đi thật nhiều trong thời gian thật ngắn. Hãy nhớ đây là một chuyến đi để bạn thư giãn và trải nghiệm, đừng ép mình phải check in tất cả mọi nơi mà hãy chọn những gì phù hợp với sở thích của mình theo cung đường thuận tiện và nhịp đi nhẹ nhàng nhé.

Kinh nghiệm của chúng mình là hãy lập một “kế hoạch linh động”. Đó là bạn cần cố định những mốc lớn của chuyến đi, các điểm đến lớn ở từng nước, từng thành phố; còn phần hoạt động trong ngày thì có thể linh động một chút, các kế hoạch có thể có vài phương án dự trù thay thế cho nhau trong các trường hợp. Cá nhân mình luôn để một ngày trống trong lịch trình để có thể làm được những điều mình thích theo cảm hứng hoặc đơn giản là đi bù một nơi mà hôm trước mệt quá chưa đi được.

Tham khảo chi tiết: Hướng dẫn lập travel itinerary chi tiết

Xin visa

Đây là bước quyết định đến việc lên đường của bạn. Hãy đọc thật kỹ yêu cầu của từng nước trên trang chủ của Đại sứ quán hoặc đơn vị trung gian (TLS, VFS,…) để nắm rõ quy định và thủ tục cần thiết. Bạn có thể chọn xin visa qua dịch vụ nếu không có thời gian tự chuẩn bị hoặc tự xin nếu đã thành thạo. Có một lưu ý nếu bạn xin qua dịch vụ là không có bên nào có thể đảm bảo “bao đậu” cho bạn đâu nhé mà tất cả vẫn là quyết định của Đại sứ quán.

Bạn có thể tham khảo Hướng dẫn xin visa của ITA trong link này, chúng mình có hướng dẫn chi tiết với từng nước khác nhau.

 

Bước 4: Săn vé máy bay và đặt các dịch vụ

Trong các dịch vụ cho chuyến đi thì các bạn nên tìm kiếm thông tin về vé máy bay trước nhé. Với các chuyến đi nước ngoài, vé máy bay chiếm phần ngân sách không nhỏ và cần thời gian nghiên cứu kỹ càng. Với các nước trong khu vực, việc tìm kiếm và đặt vé tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, với các điểm đến xa sẽ cần bạn tìm thông tin chặng bay và giá vé kỹ lưỡng bởi có nhiều yếu tố ảnh hưởng như: bay thẳng hay transit nhiều chặng, transit tại nước nào sẽ thuận lợi, có cần visa transit hay không, tìm kiếm deal vé tốt,….

Sau khi tìm được vé máy bay phù hợp, bạn có thể bắt đầu tiến hành đặt trước các dịch vụ lớn như phòng và phương tiện đi lại. Bước này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào loại hình chuyến đi và ngân sách của bạn để chọn dịch vụ tương ứng.

Trước đây, tất cả các trang du lịch uy tín và các blogger du lịch đều hay khuyên các bạn nên mua vé máy bay càng sớm càng tốt, chớp cơ hội giá vé càng rẻ càng tốt bởi các deal này có lúc cực kỳ hời luôn. Tuy nhiên, từ những biến cố đại dịch gần đây thì chúng ta nên lưu ý việc đặt dịch vụ luôn phải tính tới yếu tố hoàn hủy vì mọi thứ đều có thể xảy ra rất bất ngờ. Dịch vụ rẻ sẽ luôn kèm điều kiện không hoàn không hủy không đổi nên sẽ không hẳn là có lợi trong các tình huống thay đổi bất ngờ.

Với các điểm đến thông thường, bạn có thể bắt đầu đặt các dịch vụ cho chuyến đi từ khoảng 6 tháng trước chuyến đi, với các chuyến đi đặc biệt như Nam Cực, du thuyền,… thì cần đặt sớm hơn, tùy theo từng nơi nhé. Bạn có thể tham khảo các bài viết chi tiết bên dưới về cách đặt dịch vụ cho chuyến đi theo các link bên dưới.

 

Bước 5: Lựa chọn Bảo hiểm du lịch

Nhiều năm làm việc trong ngành du lịch Mai Vi nhận thấy một điều là khách du lịch Việt rất coi nhẹ bảo hiểm du lịch. Hãy để chúng mình nhấn mạnh lần nữa nhé là bảo hiểm du lịch là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết cho chuyến đi nhé các bạn. Đừng mua cho xong để đủ hồ sơ xin visa mà hãy mua vì nó là cái bảo vệ bạn khi đang ở một đất nước xa lạ không người thân thích, chuyến đi càng xa, điểm đến càng lạ càng bảo vệ bản thân chặt chẽ. Kinh nghiệm của mình khi mua bảo hiểm là đọc thật kỹ các điều khoản, đặc biệt là phần loại trừ để đảm bảo mình mua đúng cái mình cần.

 

Bước 6: Giữ cảm hứng cho chuyến đi

Khi đã có dịch vụ sẵn sàng, đây là lúc các bạn đọc them thông tin về điểm đến của mình để luôn giữ cảm hứng cho chuyến đi, tìm những nơi muốn đến, những điều đặc biệt về vùng đất để sẵn sàng cho những trải nghiệm trước mắt. Mình thường tìm kiếm thông tin ở 2 nguồn là Lonely Planet – cẩm nang rất chi tiết về điểm đến và Travel Adviser – nơi tập hợp trải nghiệm thật từ những người đi trước. Cá nhân mình còn hay thích kiếm một cuốn sách truyện về điểm đến để đọc, không hiểu sao nó khiến mình có them cảm xúc háo hức cho chuyến đi.

Một lưu ý nữa là các bạn nhớ thường xuyên cập nhật các trang thông tin chính thống của các điểm đến trước chuyến đi để kịp nắm được các quy định mới nếu có nhé.

 

 

Đến bước này là phần lên kế hoạch du lịch của bạn đã cơ bản hoàn thành, chỉ còn bắt tay vào chuẩn bị và háo hức chuẩn bị lên đường thôi.

 

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan đến việc chuẩn bị cho chuyến đi của chúng mình trên trang này nhé. Nếu cần được tư vấn về cách lập kế hoạch du lịch, bạn có thể liên hệ với chúng mình bằng tin nhắn, nhắn Fanpage hoặc email nhé.

 

 

 

Tin liên quan

TRANG PHỤC PHÙ HỢP KHI DU LỊCH ĐẾN LONDON

London, thành phố của những công trình kiến trúc lâu đời với những đường nét cổ kính bộc tả được một nền xứ sở văn hóa châu Âu, hiện lên những nét cổ kính lâu đời tạo sức hút cho khách du lịch tới địa điểm du lịch này tại Vương Quốc Anh. Và trang phục chuẩn bị cho chuyến đi đến đây là một trong những yếu tố quan trọng thể hiện trình độ tiếp thu và am hiểu văn hóa của đất nước. Để rõ hơn về cách ăn

Chi tiết

PETROS – CHÚ BỒ NÔNG ĐÁNG YÊU CỦA MYKONOS

Nếu ai đã đi Mykonos hẳn sẽ biết đến hình ảnh một chú bồ nông trắng đáng yêu rất thân thiện và rất được người dân Mykonos yêu quý, nhưng có thể bạn sẽ thắc mắc sao lại có chú ấy ở đây? Tên chú bồ nông này là Petros, được coi là thú cưng chính thức của hòn đảo nhỏ Mykonos. Vào những năm 1950s, một người đánh cá đã thấy một chú bồ nông nhỏ bị thương dạt vào bờ biển Mykonos và ông đã chăm sóc, dưỡ

Chi tiết

Những điều cần biết khi đến hội chợ giáng sinh tại Prague

Giáng sinh tại Thành phố Prague, Cộng hòa Séc là một trong những thời điểm du lịch thu hút nhiều du khách. Điểm đặc sắc mùa Giáng sinh nơi đây chính là các hội chợ xung quanh thành phố. Trong bài viết này, ITA xin chia sẻ với các bạn những điều cần biết khi mua sắm tại hội chợ ở Prague, giúp bạn tận hưởng trọn vẹn chuyến du lịch. 1. Đồ ngọt Hai hội chợ giáng sinh ở Jiřák và Mírák có rất nhiều đồ

Chi tiết

Những điều thú vị khi ghé thăm thủ đô Bogota_Colombia

Tham quan bảo tàng Quốc Gia của Colombia Nếu bạn là người yêu thích và mong muốn tìm hiểu về lịch sử Colombia, thì nơi này hoàn toàn dành cho bạn. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng hàng ngàn tác phẩm về khảo cổ học và văn hóa khác nhau. Đồng thời đây cũng là cơ hội bạn biết đến những tác phẩm nghệ thuật của rất nhiều những nghệ sĩ nổi tiếng khác nhau     Tham quan công viên Simon B

Chi tiết

Thời điểm nào là phù hợp nhất để tới Nam Mỹ?

Dường như là một nỗi thắc mắc của các phượt thủ quan tâm đến du lịch tại Nam Mỹ, việc lên kế hoạch và chuẩn bị cho một chuyến đi tới một trong những vùng đất có thể nói là "trắc trở" nhất về mặt địa hình cũng như khí hậu này cần phải có một sự suy tính thật kỹ lưỡng - nhất là về vấn đề thời gian. Chuyến đi sẽ chỉ thuận buồm xuôi gió nếu như ta chọn cho mình thời gian khởi hành phù hợp; ở trong bài

Chi tiết

NHỮNG MÓN ĂN KHÔNG NÊN BỎ QUA Ở BẮC ÂU

Ẩm thực Châu Âu nói chung hay ẩm thức Bắc Âu nói riêng luôn là nền ẩm thực có sức ảnh hưởng lớn đối với nền văn hóa ẩm thực thế giới. Các món ăn ở Bắc Âu luôn là sự hài hòa, tinh tế, đơn giản nhưng không kém phần sang trọng bởi mùi vị béo ngậy của bơ, sữa, phô mai cùng các gia vị cũng như cách chế biến của nó. Dưới đây là một vài món ăn tiêu biểu của nền ẩm thực Bắc Âu mà các bạn không nên bỏ qua k

Chi tiết